Sáng ngày 4/5, các trường từ mầm non đến THPT trong cả nước bắt đầu đón học sinh trở lại "tựu trường" sau thời gian dài nghỉ phòng dịch Covid-19.

TP.HCM: Học sinh, sinh viên bắt đầu đi học trở lại từ 4-5

Một số trường đề xuất học lại vào tháng 5 và giữ nguyên kỳ thi THPT quốc gia

TP.HCM: Học sinh lớp 9 và 12 sẽ đến trường

Hơn 150.000 học sinh lớp 9 và 12 của gần 500 trường THCS, THPT lần đầu đi học sau Tết Canh Tý. Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố đã ban hành bộ tiêu chí an toàn nCoV trong trường học. Các trường tự đánh giá, cơ quan quản lý giám sát.

Bốn ngày nghỉ lễ, hầu hết trường tổ chức vệ sinh, khử khuẩn phòng học, khuôn viên, chuẩn bị khẩu trang phát miễn phí cho học sinh (mỗi em 9 cái), lắp thêm bồn rửa tay. Nhiều trường phòng học rộng, sĩ số lớp thấp chỉ kê lại bàn ghế để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa học sinh là một mét. Trong khi đó, nhiều trường phải tính đến phương án tách lớp.

Các em sẽ cùng thầy cô thực hiện các biện pháp an toàn phòng COVID-19 và ngày mai (5-5) mới học bình thường.

Image

Học sinh Trường THCS Lê Văn Tám (TP.HCM) trở lại trường sáng nay 4-5 (Nguồn: Tuổi trẻ)

Image

Trường THPT Võ Thị Sáu, quận Bình Thạnh, TPHCM sáng ngày 4-5 (Nguồn: Tuổi trẻ)

Tại Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh, TP.HCM), gần 400 học sinh lớp 9 đến trường rất sớm. Thầy Nguyễn Anh Tuấn, hiệu trưởng, cho biết: "Trường chuẩn bị rất kỹ. Ngay cổng vào chúng tôi phân làm 5 luồng, chi đoàn giáo viên đội mũ chống khuẩn để trực tiếp đo thân nhiệt cho học sinh chứ không phải để bảo vệ trường làm. Với con số gần 400 em lớp 9 của 9 lớp, chúng tôi chia thành làm 14 lớp, lớp A và lớp B, mỗi lớp sĩ số khoảng 23 em. Lớp A học thứ 2-4-6; lớp B học thứ 3-5-7 vào một buổi sáng. Số phòng học cho phân luồng và giãn cách 1m như thế này, chúng tôi đảm bảo."

Còn Trường THPT Võ Thị Sáu (Q.Bình Thạnh) với 800 học sinh khối 12 cũng được tách lớp. Theo thầy Lê Văn Phước - hiệu trưởng - nói: "Hôm nay các em sẽ sinh hoạt theo lớp đã chia, ngồi đúng khoảng cách 1m. Các lớp A thì học thứ 2-4-6; các lớp B học thứ 3-5-7 và sang tuần thì thay đổi ngược lại. Vì trường có một cổng nên các lối cho học sinh vào được phân luồng kỹ."

Hà Nội: 700.000 học sinh đi học trở lại

6h30 sáng, ở hầu hết trường, nhiều giáo viên, nhân viên tại Hà Nội đã trực sẵn sàng đón học sinh trở lại.

"Quá lâu rồi mới lại nhìn thấy những bóng áo đồng phục vào trường, cảm thấy nao nao. Nhưng khi các con nhận ra cô, chạy lại thì lập tức phải nói to "Tránh xa cô nhé, giữ khoảng cách nào". Dù phải giãn cách thì học sinh cũng trở lại trường thật rồi, tôi cảm thấy như nhịp sống đã bình thường trở lại" - một cô giáo trường THPT Yên Hòa chia sẻ.

Cổng các trường học đều thực hiện phân làn để học sinh không đổ dồn vào một lối đi. Tại các trường THPT Yên Hòa, THPT Việt Đức, THCS Trưng Vương, THCS Trung Văn, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, học sinh vào trường được đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn ở ngay cổng trường.

Các lớp học phần lớn đã được tách đôi. Mỗi học sinh ngồi 1 bàn so le. Cho dù không thể đảm bảo khoảng cách 1,5m nhưng theo lãnh đạo các nhà trường, họ đã rất cố gắng với mục tiêu đảm bảo an toàn cho học sinh.

Trường THPT Yên Hòa có 1.700 học sinh, nhưng do bố trí hai ca/ngày và mỗi học sinh học cách nhật nên sáng nay chỉ có ¼ số học sinh có mặt.

Một số trường tư như Wellspring bố trí thùng rác có nắp dành riêng cho khẩu trang đã qua sử dụng tại mỗi tầng. Hoạt động bán trú được chia thành hai ca, học sinh ngồi ăn tại bàn có vách ngăn, mỗi bàn tối đa 6 em. Những em ngủ trưa tại trường có giường, chăn, gối riêng biệt, được khử khuẩn hàng tuần.

Image

Học sinh trường THCS Trung Văn (Hà Nội) được đo thân nhiệt tại cổng trường (Nguồn: Tuổi trẻ)

Image

Học sinh trường THCS Nguyễn Du đứng giãn cách, xếp hàng đo thân nhiệt trước khi vào trường

Quảng Ninh: Theo dõi thân nhiệt học sinh

Bắt đầu từ sáng 4.5, học sinh mầm non từ lớp 5 tuổi đến sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh trở lại trường sau quãng thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19.

Cô Mai Thị Mận, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Thường Kiệt, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh, cho biết: "Mỗi lớp sẽ có thêm một sổ theo dõi thân nhiệt ghi chỉ số của từng em khi đi đến trường và ở nhà. Trong trường hợp phát hiện em nào có biểu hiện sốt, ho, khó thở... chúng tôi đưa đến phòng cách ly và xử lý theo quy định".

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ninh, cho biết tùy theo điều kiện thực tế các trường chỉ tổ chức dạy và học một buổi/ngày; bố trí chỗ ngồi giữa 2 học sinh có khoảng cách phù hợp theo quy định; thực hiện giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ các khối lớp để tạo giãn cách; không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại…

“Để đảm bảo khoảng cách ngồi cho các học sinh, tùy theo điều kiện của từng trường có thể chia nhỏ sĩ số; nếu lớp có sĩ số đông thì chia thành 2 buổi/ngày. Đối với các học sinh đã học trực tuyến trong thời gian vừa qua, thì mỗi học sinh sẽ học 3 buổi trực tiếp ở trên lớp và tiếp tục học trực tuyến. Còn học sinh vùng cao không có điều kiện học trực tuyến thì bố trí học 6 buổi/tuần, để đảm bảo đến 15.7 kết thúc chương trình học theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT”, bà Thúy nói.

Image

Các trường tại Quảng Ninh tổ chức chặt chẽ trong việc theo dõi thân nhiệt học sinh

Đà Nẵng: Tiết học đầu tiên về nội dung phòng dịch

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.Đà Nẵng, cho biết địa phương đã hoàn tất công tác kiểm tra, đảm bảo an toàn để học sinh các cấp học trên toàn thành phố trở lại trường sau kỳ nghỉ dài chống Covid-19 từ hôm nay 4.5 (trừ học sinh mầm non đến 11.5 mới đi học lại).

Học sinh THCS, THPT đi học toàn bộ theo lịch đi học đã có trước đó; học sinh tiểu học sẽ đi học theo buổi, lịch học do các trường tự điều phối… Trước khi học sinh, học viên trở lại trường, ngành giáo dục đã giám sát kiểm tra hoàn thành việc tổng dọn vệ sinh trường, lớp, sát khuẩn đồ dùng nhà bếp, nhà vệ sinh, đồ dùng cá nhân, đồ dùng dạy học tại các trường, trung tâm, cơ sở giáo dục, cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm - học thêm… “Các trường đều phải đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng… Học sinh Đà Nẵng cũng được học các kỹ năng phòng chống dịch Covid-19 vào tiết học đầu tiên”, ông Thành nói.

Đợt đi học trở lại lần này, giáo viên và học sinh đều được đo thân nhiệt trước khi đến trường; thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường; khuyến cáo phụ huynh, người không có nhiệm vụ không vào trong trường… Đối với học sinh tiểu học, Sở GD-ĐT yêu cầu các trường bố trí người đón, giao nhận học sinh tại cổng trường. Trong thời gian học ở trường, học sinh không tụ tập trong lúc chuyển tiết, ra chơi. Các nội dung sinh hoạt dưới cờ sẽ được tổ chức theo đơn vị lớp, học sinh cũng được khuyến cáo thực hiện đúng việc giãn cách khi ra về, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

Phú Yên: Học sinh nào có sức khỏe không tốt sẽ được đề nghị ở nhà

Sáng nay học sinh các cấp đều trở lại trường học. Bà Bùi Thị Thùy Trinh, Hiệu trưởng Trường mầm non Sơn Ca, TP.Tuy Hòa, cho biết: Trong ngày đi học đầu tiên, nhà trường sẽ cắt cử 2 giáo viên tiến hành đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe, cũng như đón các cháu ở cổng trường. Cháu nào có sức khỏe không tốt sẽ được đề nghị ở nhà. Khi đến lớp, các cô hướng dẫn các cháu phải thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, giáo dục các cháu tự bảo vệ sức khỏe.

Tại Trường tiểu học Lạc Long Quân (TP.Tuy Hòa), nhà trường cũng bố trí máy sát khuẩn tự động tại cổng, bố trí nhiều chai rửa tay sát khuẩn, lắp đặt thêm 4 bồn rửa tay kèm theo xà phòng diệt khuẩn để các em sử dụng tại sân trường; đồng thời bố trí nhiều bảng biểu tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 để các học sinh tự trang bị kiến thức bảo vệ sức khỏe.

Image

Giáo viên Trường mầm non Sơn Ca, TP.Tuy Hòa (Phú Yên) vệ sinh đồ chơi của các cháu

Lịch cho học sinh trở lại học của 63 tỉnh, thành

(Nguồn: Tuổi trẻ)

Image

Kênh Tuyển Sinh tổng hợp